Uncategorized

แผนการศึกษา สำหรับนักศึกษารหัส 65 เป็นต้นไป

  ดูรายละเอียดวิชาต่างๆ ได้ ที่ http://www.inmu2.mahidol.ac.th/foodsafety/?page_id=137584

By admin | Uncategorized
DETAIL
May
12

โครงการ MAPC

ตามที่มหาวิทยาลัยมหิดลได้จัดโครงการ Mahidol Apprenticeship Program Curriculum  เปิดให้บุคคลทั่วไปได้ศึกษารายวิชาระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญาโท เอก) เพื่อต่อยอดความรู้ พัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับเพิ่มขีดจำกัดในการทำงาน และการใช้ชีวิตในสังคมในศตวรรษที่ 21 อย่างยั่งยืน หลักสูตรปริญญาโทสาขาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย จึงได้เปิดรับสมัครบุคคลทั่วไปเข้าศึกษารายวิชาต่าง ๆ  ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนได้ 2 แบบคือ – แบบ credit คือรับการสอบประเมินผลและ เก็บหน่วยกิตไว้ได้ 5 ปี เพื่อนำมาใช้เทียบในการเข้าศึกษาต่อ มหาวิทยาลัยมหิดลในภายหลัง (หมวดวิชาเลือก) ผู้เรียนจะได้รับใบ transcript แสดงหน่วยกิตผลการเรียนด้วย – แบบ audit คือ ไม่เก็บหน่วยกิต ไม่ต้องสอยประเมิน แต่ขอให้เข้าเรียนตามเวลาเพื่อให้ออกใบประกาศรับรองให้ รูปแบบการเรียน: เรียนสดออนไลน์ผ่าน zoom meeting มีบันทึกวีดีโอให้ดูย้อนหลังทุกคาบ สามารถดาวน์โหลดเอกสารประกอบ และส่งงานทาง google classroom ขั้นตอนการลงทะเบียน 1. ทำการ register ในระบบก่อน โดย -แนบไฟล์ […]

By admin | Uncategorized
DETAIL
May
12

เรียนวิชา ป.โท ล่วงหน้า สะสมหน่วยกิตได้ กับโครงการ MAP C

MAP-C NUTS 502 Principles in Biochemistry and Physiology จำนวน 3 หน่วยกิต กลุ่มเป้าหมาย: ผู้สนใจสมัครเรียนหลักสูตร ป.โท สาขาพิษวิทยาและโภชนาการที่ต้องปรับพื้นฐานก่อนเรียน มีให้เลือก 2 รอบ รอบวันธรรมดา – ค่าลงทะเบียน 5,400 บาท (หน่วยกิตละ 1,800 บาท) – เปิดรับสมัคร วันนี้ – 17 พฤษภาคม 2565 – เรียน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00-12.00 น น วันที่ 23 พฤษภาคม 2565 – 20 มิถุนายน 2565 ดูรายละเอียดวิชาได้ที่ https://graduate.mahidol.ac.th/MAP-2021/CourseList.php?ID=1274

DETAIL

ไนเตรต ไนไตรต์ พิษภัยในเนื้อสัตว์

  เกลือไนเตรตและไนไตรต์ เป็นวัตถุเจือปนอาหารที่นิยมใช้กันมากในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน แหนม กุนเชียง เป็นต้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการเจริญของแบคทีเรียและช่วยในการตรึงสีให้ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์มีสีชมพู หรือ แดงสด น่ารับประทาน   เมื่อเรารับประทานอาหารที่มีไนเตรต แบคทีเรียในปากและกระเพาะอาหารสามารถเปลี่ยนไนเตรตเป็นไนไตรต์ได้ นอกจากนี้การเก็บอาหารในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมจะทำให้เกิดการเปลี่ยนไนเตรตไปเป็นไนไตรต์ได้เช่นกัน ซึ่งไนไตรต์สามารถทำปฏิกิริยากับฮีโมโกลบิน ทำให้ฮีโมโกลบินไม่สามารถจับกับออกซิเจน เกิดสภาวะการขาดออกซิเจน ผู้บริโภคที่รับประทานอาหารที่มีไนเตรต หรือ ไนไตรต์สูง จะมีอาการไม่สบายเนื่องจากขาดออกซิเจนอย่างเห็นได้ชัด ได้แก่ อ่อนเพลีย หายใจหอบถี่ ปวดศีรษะ หัวใจเต้นแรงและเร็วกว่าปกติ ตัวเขียว เป็นต้น หากผู้ผลิตอาหารมีการใช้สารไนเตรต หรือ ไนไตรต์ในปริมาณที่สูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หรือ ใช้ในอาหารที่ไม่อนุญาตให้ใช้ เช่น เนื้อสัตว์สด หมูเด้ง ปลาหวาน อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้   จากประกาศกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 389 พ.ศ. 2561 เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 5) ปัจจุบันประเทศไทยไม่อนุญาตให้ใช้สารไนเตรตเป็นวัตถุเจือปนอาหาร แต่อนุญาตให้ใช้สารไนไตรต์ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปบางชนิด ได้แก่ […]

By admin | Uncategorized
DETAIL

ความรู้เรื่อง Vitamin C & Coronavirus (COVID-19)

    1. วิตามินซี คือ อะไร พบได้ในอาหารประเภทใด? คำตอบ : – วิตามินซี เป็นหนึ่งในสารอาหารรอง (micronutrient) ที่จำเป็นต่อร่างกาย จัดเป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ร่างกายขาดไม่ได้ – แหล่งของวิตามินซี คือ ผักผลไม้ต่างๆ พบในปริมาณที่แตกต่างกันไป ในผักที่พบมาก เช่น มะนาว ยอดใบมะขาม ผักรสเปรี้ยวต่างๆ ส่วนผลไม้ เช่น พวกส้มต่างๆ พวกเบอร์รี่ต่างๆ แอปเปิ้ล มะขามป้อม รวมถึงผลไม้รสเปรี้ยวต่างๆ นอกจากนี้ยังพบว่า ฝรั่ง แม้จะไม่ใช่กลุ่มผลไม้ที่ให้รสเปรี้ยว แต่มีวิตามินซีสูง เช่นกัน 2. วิตามินซี ทำหน้าที่อะไรในร่างกายมนุษย์? คำตอบ : ช่วยป้องกันและรักษาโรคลักปิดลักเปิด ซึ่งเกิดเพราะขาดวิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระภายทั้งในระบบเลือดและในเซลล์ ช่วยกระตุ้นและเพิ่มเซลล์ภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดีขึ้น เมื่อร่างกายมีการติดเชื้อ (โดยเฉพาะกลุ่ม natural killer cells (NK cells) ซึ่งเป็นลิมโฟไซต์ชนิดหนึ่ง) […]

By admin | Uncategorized
DETAIL

Hello world!

Welcome to WordPress. This is your first post. Edit or delete it, then start writing!

By admin | Uncategorized
DETAIL
Jun
03

Your Career Starts Here

On the other hand we denounce with righteous indignation and dislike men who are so beguiled and demoralized.

By admin | Uncategorized
DETAIL
Institute of Nutrition, Mahidol University.
Webmaster : isaya.aun@mahidol.ac.th, nuwww@mahidol.ac.th
999 พุทธมณฑล สาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์ 0-2800-2380 โทรสาร 0-2441-9344
TOP