รับสมัครรอบพิเศษ

หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่อาหารปลอดภัย (ภาคปกติและภาคพิเศษ) สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

เปิดรับสมัครรอบพิเศษ ตั้งแต่ 16 พฤษภาคม – 16 กรกฎาคม 2566

ดาวน์โหลดข้อมูลหลักสูตรได้ที่ https://drive.google.com/file/d/11PHW1DUjWgaCsC0CrysRVTUATRt8JUrd/view?usp=sharing

กรอกใบสมัครที่ https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSc8giMztRBRBdAWSxZf1KEsUGm2iJBx8vgs91fmXZCGpWTs1g/viewform

** เนื่องจากเป็นการเปิดรอบพิเศษ หลักสูตรฯ จะดำเนินการรับสมัครรอบนี้เอง เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการแล้วผู้มีสิทธิเข้าเรียนจึงจะดำเนินการต่างๆ กับทางบัณฑิตวิทยาลัย

กติกา รอบพิเศษ 

  • ไม่มีการสอบข้อเขียน
  • คัดเลือก โดยผู้สมัคร กรอกใบสมัคร แนบหลักฐาน แล้วเตรียมนำเสนอหัวข้อวิจัยที่อยากทำ 1 เรื่อง เป็นเวลา ไม่เกิน 10 นาที  กรรมการซักถามพื้นความรู้ที่เกี่ยวข้อง และแนวคิดการวิจัย
  • เมื่อผ่านเข้ารอบแล้ว สอบสัมภาษณ์

กำหนดการคัดเลือกสอบ
นำเสนอหัวข้อวิจัย ออนไลน์ผ่าน zoom meeting วันที่ 23 กรกฎาคม 2566

สอบสัมภาษณ์ สอบออนไลน์ผ่าน zoom meeting วันที่ 25 กรกฎาคม 2566

ประกาศรายชื่อผู้สมัคร วันที่ 30 กรกฎาคม 2566

การนำเสนอหัวข้อวิจัย (ภาษาไทย)

ดาวน์โหลด template การนำเสนอได้ที่ https://drive.google.com/drive/folders/1Myf1qbFlJ5STk31mwRvijmUrY57wqDIx?usp=sharing

หัวข้อที่อยากทำ ผู้สมัครกำหนดได้เองอิสระ แต่ขอให้อยู่ในขอบเขตของหลักสูตร ดังนี้

ขอบเขตวิทยานิพนธ์ (กรณีสมัคร แผน ก)

  • การประเมินความเสี่ยงความปลอดภัยอาหาร (food safety risk analysis) ตัวอย่าง เช่น การประเมินความเสี่ยงจากการรับสัมผัสสารให้ความหวานในเครื่องดื่ม เป็นต้น
  • การทดสอบทางพิษวิทยาเพื่อประเมินความปลอดภัยอาหาร ตัวอย่างเช่น การทดสอบพิษกึ่งเรื้อรังของสารสกัด.. สำหรับขึ้นทะเบียนอาหารใหม่ (novel food)
  • นวัตกรรมลดอันตรายในอาหาร ตัวอย่างเช่น วิธีปรุงประกอบเพื่อลดไซยาไนด์ในอาหาร เป็นต้น
  • นวัตกรรมอาหารลดเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ตัวอย่างเช่น เครื่องดื่มจากพืชลดระดับไขมันในเลือด เป็นต้น

อ่านประวัติและผลงานอาจารย์ประจำหลักสูตรได้ที่ http://www.inmu2.mahidol.ac.th/foodsafety/?page_id=137085

ขอบเขตสารนิพนธ์ (กรณีสมัคร แผน ข) 

  • การวิเคราะห์ข้อมูลทุติยภูมิเพื่อประเมินความเสี่ยงความปลอดภัยอาหาร
  • การวิเคราะห์ข้อมูลทุติยภูมิเพื่อกำกับดูแล/จัดการความปลอดภัยอาหาร
  • การสำรวจปัจจัยด้านอาหารที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

อ่านประวัติและผลงานอาจารย์ประจำหลักสูตรได้ที่ http://www.inmu2.mahidol.ac.th/foodsafety/?page_id=137085

คุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์สมัคร (ภาคปกติและภาคพิเศษ)
แผน ก (วิทยานิพนธ์ + วิชาเลือกอย่างน้อย 2 หน่วยกิต + วิชาบังคับ)
(๑) ผู้ที่สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือคาดว่าจะสาเร็จการศึกษาก่อนวันเปิดภาคการศึกษาในระดับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิตหรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้องด้านสุขภาพ ในสาขาที่มีการศึกษาวิชาอินทรีย์เคมี หรือชีวเคมีหรือสรีรวิทยา อย่างน้อย ๒ หน่วยกิต จากสถาบันที่สานักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาให้การรับรองทั้งในประเทศและต่างประเทศ
(๒) ต้องได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสม ไม่ต่ากว่า 2.5

แผน ข (สารนิพนธ์+ วิชาเลือกอย่างน้อย 8 หน่วยกิต + วิชาบังคับ)

มีคุณสมบัติเหมือนแผน ก + มีประสบการณ์ทางานด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร พิษวิทยา โภชนาการหรือวิทยาศาสตร์สุขภาพ อย่างน้อย ๒ ปี นับถึงเดือนสิงหาคม 2566

*** ยังไม่ต้องแนบคะแนนภาษาอังกฤษในการสมัคร เมื่อผ่านเข้าเรียนแล้ว ทางหลักสูตรจะแจ้งให้ดำเนินการสอบภาษาอังกฤษ  

หลักฐานการสมัคร

  1. สำเนาปริญญาบัตรหรือหนังสือรับรองการเป็นนักศึกษา หรือ บัตรนักศึกษา
  2. สำเนา transcript แสดงผลการเรียน หรือ grade report ฉบับภาษาอังกฤษ
  3. สำเนาบัตรประชาชน
  4. กรณีสมัคร แผน ข โปรดแนบหลักฐานประสบการณ์ทำงาน เช่น หนังสือรับรองอายุงาน จากหน่วยงานที่สังกัด เป็นต้น

สอบถามรายละเอียด ที่

line@455uldnq

facebook เพจ: พิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย

อีเมล์ dunyaporn.tra@mahidol.edu

โทรศัพท์ 02-8002380 ต่อ 405 (คุณดลนภา)