หลักสูตรออนไลน์ระยะสั้นเรื่อง โภชนาการพื้นฐานเพื่อการป้องกันโรค

 

ผู้รับผิดชอบโครงการ   รองศาสตราจารย์ ดร. ทพญ.ดุลยพร  ตราชูธรรม ประธานหลักสูตรปริญญาโทสาขาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย (ภาคปกติและภาคพิเศษ)

อาจารย์ผู้สอน           – อาจารย์ประจำหลักสูตรปริญญาโทสาขาพิษวิทยาและโภชนาการฯ ได้แก่

                      รศ.ดร. ทพญ.ดุลยพร                      ตราชูธรรม

                     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรัญรัชต์     ธนวิยุทธ์ภัคดี

                    นักโภชนาการในโรงพยาบาล และเป็นนักศึกษาหลักสูตรปริญญาโท

                           – นางสาวพรทิพย์            คำพูล

                           – นางจันทร์จิราพร            กิติยา

– นางสาวหนึ่งฤทัย           ครุฑคาบแก้ว

– นายถิรวัฒน์                    นนท์ลือชา

– นางสาวปรียารัฐ           คีรีรมย์

หลักการและเหตุผล

โภชนาการที่ไม่สมดุล เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง Non-communicable diseases) ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญของโลกและของคนไทย การเผยแพร่ความรู้เรื่องโภชนาการเพื่อการป้องกันโรคให้กับประชาชนทั่วไปโดยไม่จำกัดวุฒิ นับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามพบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องดังกล่าว

ดังนั้น ทางหลักสูตรฯ จึงได้จัดทำโครงการอบรมออนไลน์เรื่อง “โภชนาการต้านโรค” โดยจัดอบรมออนไลน์ ๑ วัน โดยเป็นการอบรมสอนสดในรูปแบบออนไลน์ ประกอบด้วยการบรรยายโดยอาจารย์ในหลักสูตร และกิจกรรมแนะนำการจัดเมนูโดยนักศึกษาเพื่อให้ได้โภชนาการครบ ๕ หมู่ และการจัดเมนูป้องกันโรคต่างๆ เมื่อศึกษาจบและทำแบบทดสอบได้คะแนนตามเกณฑ์ ก็จะได้รับใบประกาศจากสถาบันโภชนาการ ทั้งนี้หลังวันที่อบรม ผู้เข้าอบรมสามารถเข้าทบทวนบทเรียนออนไลน์ได้อีกเป็นเวลา ๑ เดือน

วัตถุประสงค์

เพื่อจัดการอบรมออนไลน์ที่ไม่จำกัดคุณวุฒิของผู้เรียน

รายละเอียดของหลักสูตร

  • รูปแบบการอบรมเป็นการสอนสดออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom ของหลักสูตร
  • บทเรียนออนไลน์ ๕ คาบ ประกอบด้วย การบรรยายโดยอาจารย์ และกิจกรรมแนะนำเมนูอาหารเพื่อป้องกันโรคต่างๆ โดยนักโภชนาการ
  • เมื่อเรียนจบให้ทำแบบทดสอบออนไลน์ เมื่อได้คะแนน ๗๐% ขึ้นไปจะได้รับใบประกาศจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

คุณสมบัติผู้เรียน         

  • ฟัง พูด อ่านเขียนภาษาไทยได้ ไม่จำกัดวุฒิ อายุ หรือภูมิลำเนา
  • เข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ตได้ในช่วงที่เรียน
  • มี account @gmail.com สำหรับเข้าใช้งาน google classroom ได้ (ไม่สามารถใช้เมล์มหาวิทยาลัย @xxx.edu ในการเข้าเรียนได้ !!)

อัตราค่าลงทะเบียน

ค่าลงทะเบียน              ๑,๐๐๐        บาท

การลงทะเบียน
สมัครเรียนโดยชำระค่าลงทะเบียน โอนเข้าบัญชี “ฝึกอบรมทางพิษวิทยาอาหาร” เลขที่บัญชี ๓๓๓-๒๘๕-๘๔๓๖ แล้วแนบหลักฐานการชำระเงินมาในใบสมัครออนไลน์

การลงทะเบียน 

เปิดรับสมัครตลอดปี รอบละ 30 คน ลงทะเบียน เลือกรอบเรียน ได้ที่ https://forms.gle/Fz1TSGNB735V83Wx9

ติดต่อ สอบถาม ได้ที่ facebook พิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย หรือ @inmutox  หรือ line@455uldnq หรืออีเมล์ dunyaporn.tra@mahidol.edu

รูปแบบและระยะเวลาเรียน         ๑ เดือน ผ่าน google classroom เรียนจากวีดีโอและทำแบบทดสอบ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  • ได้บริการวิชาการแก่สังคมด้านพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย
  • ขยายโอกาสการศึกษาแก่ประชาชนทั่วไป สอดคล้องกับนโยบาย Flexi-education ของมหาวิทยาลัย

หัวข้อการจัดอบรม 

หัวข้อ ผู้สอน
หลักการโภชนาการ 5 หมู่ ผศ.ดร.ปรัญรัชต์
แนะนำการจัดเมนูสำหรับโภชนาการ ๕ หมู่ นางสาวพรทิพย์
โภชนาการเพื่อป้องกันโรคเบาหวาน ผศ.ดร.ปรัญรัชต์
แนะนำการจัดเมนูสำหรับป้องกันโรคเบาหวาน นางสาวหนึ่งฤทัย
โภชนาการเพื่อป้องกันไขมันในเลือดสูง ผศ.ดร.ปรัญรัชต์
แนะนำการจัดเมนูเพื่อป้องกันไขมันในเลือดสูง นางจันทร์จิราพร
โภชนาการเพื่อป้องกันความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ รศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร
แนะนำการจัดเมนูเพื่อป้องกันความดันโลหิตสูง นายถิรวัฒน์
โภชนาการเพื่อป้องกันโรคมะเร็ง รศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร
แนะนำการจัดเมนูสำหรับป้องกันโรคมะเร็ง นางสาวปรียารัฐ