งานวิจัย วิทยานิพนธ์ และสารนิพนธ์

อาจารย์ประจำหลักสูตรที่ควบคุมวิทยานิพนธ์ใน theme นี้ ได้แก่

รศ.ดร.ครรชิต จุดประสงค์: วิเคราะห์สารพิษในอาหาร วิเคราะห์ อาหารปลอม (Adulteration/ food fraud)

รศ.ดร.ชนิพรรณ บุตรยี่: สารกำจัดศัตรูพืชตกค้าง (pesticide residues) ในผักผลไม้

รศ.ดร.ทพญ. ดุลยพร ตราชูธรรม: สารก่อมะเร็ง (carcinogens) ในอาหาร การรับสัมผัสอาหารหรือวัตถุเจือปนอาหารกับความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง

รศ.ดร.วรางคณา ศรีจำนงค์: วิเคราะห์ phytotoxin ในพืช อะคริลาไมด์ในของทอด โพล่าร์คอมพาวด์ในน้ำมันทอด ยาปฏิชีวนะตกค้างในนม

ผศ.ดร.เวณิกา เบ็ญจพงศ์: โลหะหนักในข้าว ยาปฏิชีวนะตกค้างในเนื้อสัตว์ ไนเตรตไนไตรท์ในเนื้อสัตว์แปรรูป

ผศ.ดร.ปรัญรัชต์ ธนวิยุทธ์ภัคดี: สารให้ความหวาน (sweetener) ในเครื่องดื่มและขนม

ผศ.ดร.วรงค์ศิริ เข็มสวัสดิ์: การประเมินความเสี่ยงทางจุลินทรีย์ในอาหาร ความปลอดภัยของแมลงกินได้ (edible insect)

ผศ.ดร.จินตนา ศิริวราศัย: โลหะหนัก สารกำจัดศัตรูพืชตกค้าง และสารพิษในอาหาร ความหลากหลายทางพันธุกรรม (genetic polymorphism) กับความเสี่ยงในการเกิดพิษ

อ.ดร.วีรยา การพานิช: ความปลอดภัยของวัตถุเจือปนอาหาร (food additive)  การปนเปื้อนของไมโครพลาสติก (microplastic) ในอาหาร

อาจารย์ประจำหลักสูตรที่ควบคุมวิทยานิพนธ์ใน theme นี้ ได้แก่

รศ.ดร.ชนิพรรณ บุตรยี่: ทดสอบพิษต่อหน่วยพันธุกรรมด้วย Ames’ test และ Micronucleus Assay พิษต่อสัตว์ทดลอง และความปลอดภัยในมนุษย์

รศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร ตราชูธรรม: ทดสอบพิษต่อเซลล์ พิษต่อสัตว์ทดลอง ความปลอดภัยและเภสัชจลนศาสตร์ในมนุษย์

รศ.ดร.ศิริพร ตันติโพธิ์พิพัฒน์: ทดสอบพิษต่อเซลล์

ผศ.ดร.ปิยะ เต็มวิริยะนุกูล: ทดสอบพิษต่อหน่วยพันธุกรรมด้วย Ames’ test และแมลงหวี่ (Drosophila sp.) ทดสอบพิษต่อเซลล์

ผศ.ดร.มลฤดี สุขประสารทรัพย์: ทดสอบพิษต่อหน่วยพันธุกรรมด้วย Ames’ test และแมลงหวี่ (Drosophila sp.) ทดสอบพิษต่อเซลล์

ผศ.ดร.ยุราพร สหัสกุล: ทดสอบพิษต่อสัตว์ทดลอง

อาจารย์ประจำหลักสูตรที่ควบคุมวิทยานิพนธ์ด้านนี้ได้ ได้แก่

รศ.ดร.ชนิพรรณ บุตรยี่: พืชสมุนไพรลดการก่อกลายพันธุ์และลดการก่อมะเร็ง เช่น มะรุมยับยั้งการก่อมะเร็งลำไส้ในสัตว์ทดลอง

รศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร ตราชูธรรม: นวัตกรรมจากสารพฤกษเคมีในผักตระกูลกะหล่ำในการกำจัดสารก่อมะเร็งและยับยั้งการลุกลามของมะเร็งในมนุษย์ นวัตกรรมลดสารก่อมะเร็งจากเนื้อสัตว์ปิ้งย่าง การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่  วิธีประกอบอาหารเพื่อลดสารต้านฮอร์โมนไทรอยด์ และสารต้านโภชนาการ

รศ.ดร.ชลัท ศานติวรางคณา: การใช้โพรไบโอติกส์เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ

รศ.ดร.เชาวนี ชูพีรัชน์: นวัตกรรมอาหารลดความเสี่ยงต่อโรคเมตาบอลิก

รศ.ดร.วรางคณา ศรีจำนงค์: แนวทางประกอบอาหารหรือผลิตอาหารที่ลดการเกิดสารพิษหรือสารตกค้างในอาหาร

รศ.ดร.ศิริพร ตันติโพธิ์พิพัฒน์: การทดสอบประสิทธิผลของสารสกัดหรือสารสำคัญจากอาหารในแบบจำลองเซลล์มนุษย์

รศ.ดร.เอกราช เกตุวัลย์: ผลเชิงสุขภาพของน้ำมันรำข้าว การทดสอบประสิทธิผลของสารสกัดหรือสารสำคัญจากอาหารในสัตว์ทดลอง

รศ.ดร.อุทัยวรรณ สุทธิศันสนีย์: ฤทธิ์ของสารสกัดจากพืชสมุนไพร ในการต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคเบาหวาน ไขมันสูง อัลไซเมอร์ และพาร์คินสัน

ผศ.ดร.ณัฐิรา อ่อนน้อม: การวิจัยและพัฒนานวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ

ผศ.ดร.ธัญญ์นลิน วิญญูประสิทธิ์: การวิจัยและพัฒนานวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ และอาหารทางการแพทย์

ผศ.ดร.ปรัญรัชต์ ธนวิยุทธ์ภัคดี: ผลเชิงสุขภาพของมันเทศในการลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน

ผศ.ดร.ปิยะ เต็มวิริยะนุกูล: ผลเชิงสุขภาพของพืชผัก สมุนไพรต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในแบบจำลองแมลงหวี่

ผศ.ดร.มลฤดี สุขประสารทรัพย์: ผลเชิงสุขภาพของผักผลไม้พื้นบ้านภาคเหนือต่อแบบจำลองเซลล์ประสาท

ผศ.ดร.ยุราพร สหัสกุล: ผลเชิงสุขภาพของอาหารหรือสารสกัดในสัตว์ทดลอง

อ.ดร.ชวัลพัชร เมืองน้อย: ผลเชิงสุขภาพของอาหารหรือสารสกัดในแบบจำลองเซลล์

อ.ดร.สุวภัทร กิตติบัญชากุล: การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากโพรไบโอติกส์และประโยชน์ต่อสุขภาพ

อ.ดร.ณชล แร่ทอง: แบบจำลองคอมพิวเตอร์ในการทำนายประโยชน์ของพรีไบโอติกส์ และโพรไบโอติกส์ต่อสุขภาพ

วิทยานิพนธ์ (Thesis)

สารนิพนธ์ (Thematic paper)