1. ผัดหอมแดงกับน้ำมันจนหอม
2. ใส่เนื้อหมูสับ พอหมูสุกใส่หัวไชโป๊สับตามลงไป
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือเล็กน้อย ผัดพอแห้งปิดไฟ พอเย็นใส่ถั่วลิสงคั่วป่น คลุกเคล้าผสมกัน ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กขนาดเท่า ๆ กัน
4. ส้มเขียวหวานผ่ากลางกลีบส่วนที่หนาไม่ให้ขาดจากกัน วางไส้ที่ปั้นลงตรงกลาง แต่งด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอยเป็นเส้น
1 หน่วยบริโภคเท่ากับ 75 กรัม ( ส้ม 53 กรัม + ไส้ 22 กรัม หรือ 5-7 ชิ้น )
การผัดไส้ควรใช้ไฟอ่อน ไส้จึงจะเหนียวเกาะตัวกันดี
ผลไม้ที่ใช้ ถ้าใช้สับปะรด เรียก ม้าห้อ ถ้าใช้ ส้มเขียวหวาน เรียก มังกรคาบแก้ว
ส้มเขียวหวานเป็นผลไม้ที่มีรสหวานอมเปรี้ยว มีเบตา-แคโรทีน ตามด้วยวิตามินซีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันเสริมสร้างคอลลาเจนช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังได้กากใยอาหาร ซึ่งดีและจำเป็นต่อระบบขับถ่ายของอีกด้วย
เมนูนี้เข้าเกณฑ์อาหารว่างเพื่อสุขภาพ โดยมีส่วนประกอบอาหารมากกว่า 2 กลุ่มขึ้นไป (มีกลุ่มผลไม้ ถั่ว น้ำมัน ผัก) และมีพลังงานไม่เกิน 100 กิโลแคลอรีต่อหนึ่งหน่วยบริโภค
บทเรียนที่สังเคราะห์องค์ความรู้จากผลงานวิจัยของสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
“eTraining@INMU บทเรียนที่สังเคราะห์องค์ความรู้จากผลงานวิจัยของสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล มาเป็นสื่อที่เหมาะสมกับผู้เรียนทั่วไป เน้นให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ทุกที่และทุกเวลาที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ ในรูปแบบสื่อมัลติมีเดียอันประกอบด้วยสื่อที่เป็นข้อความ รูปภาพ เสียงและภาพ เคลื่อนไหว ซึ่งเป็นการสาธิตขั้นตอนการผลิตให้เข้าใจง่ายในทุกขั้นตอน เพื่อเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการ นำเสนอโดยอาจารย์ นักวิจัยของสถาบัน โภชนาการที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละเนื้อหาที่นำเสนอและจะเป็นผู้ตอบข้อคำถามให้กับผู้เรียน"
Page3