× X หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา บทเรียน สาระน่ารู้ ติดต่อเรา
ยำใบบัวบก

3.

ยำใบบัวบก

“ยำใบบัวบก” เมนูอาหารประเภทยำแบบไทย ๆ ไม่ได้มีแค่ความอร่อย

แต่พ่วงมาด้วยประโยชน์จากใบบัวบกที่เป็นพระเอกของเมนูนี้ ใบบัวบกมีเบต้าแคโรทีนสูงและจัดเป็นผักที่มีแคลเซียมสูงชนิดหนึ่ง

นอกจากนี้ใบบัวบกจัดเป็นพืชสีเขียวเข้มจึงมีแมกนีเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุในคลอโรฟิลล์ ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ

และจำเป็นต่อระบบต่างๆของร่างกาย และมีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง

ส่วนวิธีทำนั้นก็แสนง่าย เพียงคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบก็จะได้เมนูอร่อยแถมดีต่อสุขภาพด้วย



3.

ยำใบบัวบก

“ยำใบบัวบก” เมนูอาหารประเภทยำแบบไทย ๆ ไม่ได้มีแค่ความอร่อย แต่พ่วงมาด้วยประโยชน์จากใบบัวบกที่เป็นพระเอกของเมนูนี้ ใบบัวบกมีเบต้าแคโรทีนสูงและจัดเป็นผักที่มีแคลเซียมสูงชนิดหนึ่ง นอกจากนี้ใบบัวบกจัดเป็นพืชสีเขียวเข้มจึงมีแมกนีเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุในคลอโรฟิลล์ ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ และจำเป็นต่อระบบต่างๆของร่างกาย และมีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง ส่วนวิธีทำนั้นก็แสนง่าย เพียงคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบก็จะได้เมนูอร่อยแถมดีต่อสุขภาพด้วย





ส่วนประกอบ

* สำหรับ 6 ที่

* สำหรับ 6 ที่





ขั้นตอนการทำ

น้ำพริกเผา สำหรับใส่ยำต่าง ๆ

1. พริกแห้งล้างให้สะอาดหั่นเป็นท่อนแช่น้ำให้นิ่ม นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ

2. โขลกพริกแห้งให้ละเอียดใส่หอมแดง กระเทียม กะปิ โขลกรวมกันจนเข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้สำหรับใส่ในยำต่างๆ รสชาติ เค็ม เปรี้ยว

ยำใบบัวบก

1. ตัดรากใบบัวบกออก เลือกใบเน่าเสียทิ้ง ล้างใบบัวบกให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ซอยก้านและใบเป็นท่อนเล็กๆ สั้นๆ

2. ปรุงน้ำยำ โดยนำน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก คนให้ละลายเข้ากันดีใส่กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงป่น กุ้งสดรวนสุก มะพร้าวคั่ว คนให้ทั่วกัน

3. ใส่ใบบัวบกคลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากันกับน้ำยำ อย่าคลุกแรงจะทำให้ผักช้ำไม่น่ารับประทาน โรยด้วยหอมเจียว

1 หน่วยบริโภคเท่ากับ 100 กรัม





เคล็ดลับน่ารู้

น้ำพริกเผานี้เป็นการทำแบบสดไม่ควรจะทำจำนวนมากเพื่อเก็บไว้ใช้นานๆ จะเสียง่าย เพราะไม่ได้นำไปเผาหรือคั่วก่อนจะโขลกและไม่ได้ใส่สารกันบูด

ใบบัวบกมีเบต้าแคโรทีนสูง และจัดเป็นผักที่มีแคลเซียมสูงชนิดหนึ่ง นอกจากนี้ใบบัวบกจัดเป็นพืชสีเขียวเข้มจึงมีแมกนีเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุไนคลอโรฟิวล์ ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ และจำเป็นในระบบต่างๆของร่างกาย และมีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง





คุณค่าสารอาหาร

ยำใบบัวบก 1 เสิร์ฟ หรือ 1 ทัพพี (100 กรัม) มีคุณค่าสารอาหารดังนี้


* ร้อยละของปริมาณสารอาหารที่แนะนำต่อวัน สำหรับผู้สูงอายุ 60-80 ปี


ข้อควรระวัง : ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารและอาการกรดไหลย้อนควรระวัง เนื่องจากยำใบบัวบกมีรสชาติเปรี้ยวและเผ็ด ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป

ยำใบบัวบก 1 เสิร์ฟ หรือ 1 ทัพพี (100 กรัม) มีคุณค่าสารอาหารดังนี้


* ร้อยละของปริมาณสารอาหารที่แนะนำต่อวัน สำหรับผู้สูงอายุ 60-80 ปี


<ข้อควรระวัง : ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารและอาการกรดไหลย้อนควรระวัง เนื่องจากยำใบบัวบกมีรสชาติเปรี้ยวและเผ็ด ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป




ส่วนประกอบ

eTraining@INMU

บทเรียนที่สังเคราะห์องค์ความรู้จากผลงานวิจัยของสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

“eTraining@INMU บทเรียนที่สังเคราะห์องค์ความรู้จากผลงานวิจัยของสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล มาเป็นสื่อที่เหมาะสมกับผู้เรียนทั่วไป เน้นให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ทุกที่และทุกเวลาที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ ในรูปแบบสื่อมัลติมีเดียอันประกอบด้วยสื่อที่เป็นข้อความ รูปภาพ เสียงและภาพ เคลื่อนไหว ซึ่งเป็นการสาธิตขั้นตอนการผลิตให้เข้าใจง่ายในทุกขั้นตอน เพื่อเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการ นำเสนอโดยอาจารย์ นักวิจัยของสถาบัน โภชนาการที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละเนื้อหาที่นำเสนอและจะเป็นผู้ตอบข้อคำถามให้กับผู้เรียน"

52

Messages

99

Views

23

Shares

50

Users

eTraining@INMU

Page3

Page3




× X ยำใบบัวบก ส่วนประกอบ ขั้นตอนการทำ เคล็ดลับน่ารู้ คุณค่าสารอาหาร วิดีโอ ดาวน์โหลดไฟล์ แบบทดสอบ