น้ำพริกเผา สำหรับใส่ยำต่าง ๆ
1. พริกแห้งล้างให้สะอาดหั่นเป็นท่อนแช่น้ำให้นิ่ม นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกพริกแห้งให้ละเอียดใส่หอมแดง กระเทียม กะปิ โขลกรวมกันจนเข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้สำหรับใส่ในยำต่างๆ รสชาติ เค็ม เปรี้ยว
ยำใบบัวบก
1. ตัดรากใบบัวบกออก เลือกใบเน่าเสียทิ้ง ล้างใบบัวบกให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ซอยก้านและใบเป็นท่อนเล็กๆ สั้นๆ
2. ปรุงน้ำยำ โดยนำน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก คนให้ละลายเข้ากันดีใส่กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงป่น กุ้งสดรวนสุก มะพร้าวคั่ว คนให้ทั่วกัน
3. ใส่ใบบัวบกคลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากันกับน้ำยำ อย่าคลุกแรงจะทำให้ผักช้ำไม่น่ารับประทาน โรยด้วยหอมเจียว
1 หน่วยบริโภคเท่ากับ 100 กรัม
น้ำพริกเผานี้เป็นการทำแบบสดไม่ควรจะทำจำนวนมากเพื่อเก็บไว้ใช้นานๆ จะเสียง่าย เพราะไม่ได้นำไปเผาหรือคั่วก่อนจะโขลกและไม่ได้ใส่สารกันบูด
ใบบัวบกมีเบต้าแคโรทีนสูง และจัดเป็นผักที่มีแคลเซียมสูงชนิดหนึ่ง นอกจากนี้ใบบัวบกจัดเป็นพืชสีเขียวเข้มจึงมีแมกนีเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุไนคลอโรฟิวล์ ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ และจำเป็นในระบบต่างๆของร่างกาย และมีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง
บทเรียนที่สังเคราะห์องค์ความรู้จากผลงานวิจัยของสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
“eTraining@INMU บทเรียนที่สังเคราะห์องค์ความรู้จากผลงานวิจัยของสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล มาเป็นสื่อที่เหมาะสมกับผู้เรียนทั่วไป เน้นให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ทุกที่และทุกเวลาที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ ในรูปแบบสื่อมัลติมีเดียอันประกอบด้วยสื่อที่เป็นข้อความ รูปภาพ เสียงและภาพ เคลื่อนไหว ซึ่งเป็นการสาธิตขั้นตอนการผลิตให้เข้าใจง่ายในทุกขั้นตอน เพื่อเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการ นำเสนอโดยอาจารย์ นักวิจัยของสถาบัน โภชนาการที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละเนื้อหาที่นำเสนอและจะเป็นผู้ตอบข้อคำถามให้กับผู้เรียน"
Page3